Contractor vs Home Building Company Which one should I choose

การตัดสินใจสร้างบ้านเป้นเรื่องที่สำคัญมาก จำเป็นจะต้องมีการวางแผนหลายด้านไม่ว่าจะเป็นด้านการเงินหรือการจัดการ หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยและยากในการตัดสินใจคือไม่รู้ว่าควรจะเลือกจ้างผู้รับเหมาหรือไปจ้างบริษัทรับสร้างบ้านดีเพราะแต่ละทางเลือกก็มีทั้งข้อดีข้อเสียที่ต้องคอยดูอย่างละเอียด การเลือกให้ถูกและเหมาะสมกับเราจะช่วยให้โครงการก่อสร้างเป็นไปอย่างราบรื่น มีคุณภาพ และอยู่ในงบประมาณที่กำหนด ในบทความนี้ เราจะเปรียบเทียบข้อดีและข้อเสียของทั้งสองเพื่อเป็นส่วนช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

ทำไมการเลือกผู้รับเหมาและบริษัทรับสร้างบ้านจึงสำคัญ?

ผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้านที่ดีนั้นเป็นส่วนสำคัญในการที่จะทำให้บ้านของคุณนั้นเสร็จออกมาในแบบที่คุณต้องการหรือวางแผนไว้เพราะผู้รับเหมาและบริษัทรับสร้างบ้านจะคอยทั้งจัดการงบประมาณ ควบคุณคนงาน และจัดหาวัสดุ ดังนั้นถ้าเลือกให้ดีจะทำให้การสร้างบ้านดำเนินไปได้อย่างราบรื่นตามแผนที่วางไว้ แต่ในทางกลับกัน การเลือกที่ไม่ดีอาจนำไปสู่ปัญหามากมาย ไม่ว่าจะงานไม่เสร็จบ้าง คุณภาพงานต่ำบ้าง หรือมีปัญหาด้านงบประมาณ ความเข้าใจข้อดีและข้อเสียของการจ้างผู้รับเหมาเดี่ยวและบริษัทรับสร้างบ้านจะช่วยให้คุณมีข้อมูลในการตัดสินใจที่ดีขึ้นแต่ก็ต้องเลือกทำกับเจ้าที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้ด้วยนะครับ

Contractor vs Home Building Company

ข้อดีและข้อเสียของผู้รับเหมาและบริษัทรับสร้างบ้าน

ผู้รับเหมาก่อสร้าง

ผู้รับเหมาก่อสร้าง คือ บุคคลที่ได้รับการว่าจ้างให้ก่อสร้างบ้านหรืออาคารต่าง ๆ โดยการคิดราคาที่เป็นจำนวนรวม ยกตัวอย่างเช่น คิดรวมทั้งค่าแรงและค่าวัสดุในการก่อสร้างรวมไว้เป็นเงินก้อนเดียวซึ่งช่วยให้ผู้ว่าจ้างสะดวกสบายและไม่ต้องกังวลว่าจะเสียเปรียบเช่นเดียวกับการจ้างแรงงานรายวัน การจ้างผู้รับเหมาในกระบวนการต่าง ๆ เช่น ระบบการออกแบบ การประมูล และการก่อสร้าง ผู้ว่าจ้างหรือเจ้าของบ้านจะต้องว่าจ้างผู้ออกแบบหรือสถาปนิกและวิศวกรเพื่อทำการเขียนแบบและออกแบบให้ได้บ้านตามที่ต้องการ หลังจากนั้นจึงขออนุญาตก่อสร้าง และนำแบบที่ได้ไปให้ผู้รับเหมาทำการประเมินราคา หากถูกใจก็ทำสัญญาว่าจ้าง เป็นอันจบขั้นตอนแต่ขอเน้นไว้อีกนิดคือต้องเลือกที่ดูน่าเชื่อถือและอ่านสัญญาให้ดีๆด้วยนะครับ

ข้อดี

 • ใช้งบประมาณไม่มาก
 • มีความยืดหยุ่นในการออกแบบแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงสามารถทำได้ง่าย
 • สามารถเปรียบเทียบราคาจากผู้รับเหมาหลายๆเจ้าได้
 • ข้อตกลงต่าง ๆ มีการถ่วงดุลที่ดี ระหว่าง เราที่เป็นเจ้าของบ้าน ผู้ออกแบบ และผู้รับเหมา

ข้อเสีย

 • กำหนดระยะเวลาได้ยากงานอาจล่าช้าหรือไม่ตรงตามกำหนด
 • งานอาจไม่ได้คุณภาพหรือไม่ตรงตามมาตรฐานที่คุณต้องการ เนื่องจากไม่มีระบบการควบคุมคุณภาพที่เข้มงวด
 • งบประมาณอาจบานปลายจากการเปลี่ยนแปลงแบบ วัสดุ หรือแบบที่ไม่สมบูรณ์ อาจจะทำให้ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากผู้รับเหมา
 • ปัญหาในด้านเทคนิคที่อาจมาจากการออกแบบ เพราะผู้ออกแบบกับทีมผู้ก่อสร้างไม่ได้ร่วมงานกันตั้งแต่ต้น

บริษัทรับสร้างบ้าน

บริษัทรับสร้างบ้าน คือบริษัทที่ให้บริการรับสร้างบ้านแบบครบจบในที่เดียว และดูมีความน่าเชื่อถือมากกว่าผู้รับเหมาก่อสร้าง ทั้งด้านมาตรฐานและเรื่องการจัดการ แต่ก็ต้องแลกมากับการที่ต้องใช้งบประมาณที่สูงกว่าแต่ก็มาพร้อมความสะดวกสบาย และความมั่นใจว่าจะได้บ้านที่มีมาตรฐานตามแบบที่ได้วางแผนไว้ โดยที่บริษัท รับสร้างบ้าน จะเป็นผู้ให้บริการออกแบบและก่อสร้าง โดยที่จะมีแบบบ้านให้เลือก และเจ้าของบ้านสามารถปรับเปลี่ยนแบบ และวัสดุได้บ้างตามความเหมาสม

ข้อดี

 • การที่ผู้ออกแบบและทีมก่อสร้างเป็นบริษัทเดียวกัน จะลดปัญหาทางเทคนิคในการก่อสร้างได้
 • กำหนดงบประมาณที่ชัดเจนได้
 • มีการรับผิดชอบชัดเจนระบุในสัญญา สามารถติดตามได้กรณีเกิดปัญหา
 • มีการวางระบบการทำงานที่ดี ทำให้การทำงานออกมาเป็นระบบควบคุมระยะเวลาได้

ข้อเสีย

 • ใช้งบประมาณที่สูงว่าการจ้างผู้รับเหมา
 • แบบบ้านที่มีข้อกำหนดตายตัว อาจปรับได้น้อยขึ้นอยู่กับบริษัทรับสร้างบ้าน
 • เนื่องจากการทำงานตั้งแต่ออกแบบจนถึงบ้านสร้างเสร็จ ใช้บริการจากบริษัทเดียว ทำให้อาจมีโอกาสที่จะถูกปิดบังข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นได้
Home Building

เป็นยังไงกันบ้างครับกับข้อดีและข้อเสียของทั้งผู้รับเหมาและบริษัทรับสร้างบ้านเลือกได้ไหมครับว่าแบบไหนที่เหมาะกับเรามากกว่าแต่ไม่ว่าจะใช้บริการของบริษัทรับสร้างบ้านหรือจ้างผู้รับเหมาก็ต้องเลือกที่มีความน่าเชื่อถืออย่างบริษัทรับสร้างบ้าน ComFortMax ที่คุณภาพคุ้มราคา ได้มาตรฐานสากล โดยทีมงานมืออาชีพ

บริษัท คอมฟอร์ท แมกซ์ จำกัด Comfort Max Co., Ltd.

บริษัทรับสร้างบ้าน รับเหมางานก่อสร้างโกดัง โรงงาน บ้าน อพาร์ทเมนท์ โรงแรม คอนโดมิเนียม ที่มีประสบการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์มานานถึง 20 ปี

ช่องทางการติดต่อ

Scroll to Top