prepare before new house building

ใครหลาย ๆ คนที่มีแพลนอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มที่ตรงไหนก่อนดี ไม่รู้ว่า การสร้างมันนั้นมีส่วนไหนที่ต้องรู้บ้าง เพื่อให้ได้บ้านที่เราต้องการนั้นเป็นไปตามสิ่งที่เราคิด และเป็นไปตามงบประมาณที่ตั้งไว้ และเสร็จในระยะเวลาที่กำหนด และไม่ถูกผู้รับเหมาทิ้งงาน เราต้องมีวิธีเตรียมตัวเพื่อให้การสร้างบ้านสักหลังของเราเป็นอย่างที่ตั้งใจไว้

new house

1. ความต้องการและขนาดของบ้านที่ต้องการ

บ้านที่เราต้องการมาจากการวางแผนเรื่องการคำนวณงบประมาณในการสร้าง และจะออกมาเป็นขนาดบ้านที่เราต้องการ ถ้าเราจะใช้บริการรับสร้างบ้านสิ่งแรกที่เราควรรู้เลย เราต้องการบ้านขนาดใหญ่มากมั้ย มีกี่ห้องนอน กี่ห้องน้ำ และการตกแต่งบ้านเพื่อให้ได้ตามสไตล์ที่เราชอบ

ยุคนี้มีบ้านให้เลือกดูหลายโครงการ ไม่ว่าจะเป็นไสตล์ Modern , Loft หรือบางคนอาจจะชอบ Vintage ก็ได้ หากใครที่ไม่มีไอเดียในด้านนี้ ก็สามารถหาดูในอินเตอร์เน็ต เว็บที่รับสร้างบ้านหรือหากมีโครงการที่เดินทางไปดูได้ก็สามารถเก็บมาเป็นไอเดียได้เหมือนกัน

2. การวางแผนในงบประมาณ

พูดถึงการคำนวณงบประมาณในการสร้างบ้านสักหลัง ก็จะถ่าโถมเข้ามาหลายค่าใช้จ่ายเลยเราจะไม่รู้ว่าเราจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายยังไงดี แต่การวางแผนค่าใช้จ่ายแบบหลัก ๆ แล้วหากต้องการสร้างบ้านก็จะมี 3 ส่วนหลัก ๆ ที่เราจะจัดสรรงบประมาณของเราให้ง่ายมากยิ่งขึ้น คือ 

งบประมาณถมดิน 

การถมดินปรับระดับเพื่อให้พื้นนั้นเท่ากันเป็นอันดับแรก ๆ ที่เราต้องคำนึงถึงเพราะการถมดินเป็นการเริ่มต้นอย่างแรกที่สำคัญมาก ๆ การถมดินถือว่า เป็นการปรับรากฐานให้กับตัวบ้าน เราต้องประเมิณว่าถ้าหากเราต้องการสร้างบ้านสักหลัง จะต้องใช้ดินกี่คันรถ เพื่อให้พื้นดินสม่ำเสมอและจะไม่ทรุดในอนาคต 

งบประมาณในการสร้างบ้าน

งบประมาณที่ชัดเจน จะทำให้ง่ายต่อการวางแผนว่า เราจะสร้างบ้านในราคาเท่าไหร่ สร้างบ้าน 2 ชั้นหรือ 3 ชั้น รวมถึงการเลือกใช้เกรดวัสดุที่ต้องการใช้ก็เพื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณของเราที่ตั้งไว้ หรือสำหรับใครที่อยากมีบ้านตามสไตล์ของตัวเอง มีความเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ก็จะต้องมีในส่วนสถาปนิกมาช่วยในเรื่องการออกแบบ ค่าใช้จ่ายหรืองบประมาณก็จะรวมส่วนนี้ไปด้วย

งบตกแต่งภายในบ้าน

การตกแต่งบ้านเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่จะทำให้บ้านนั้นมีความสมบูรณ์และเป็นบ้านที่น่าอยู่มากยิ่งขึ้น การตกแต่งถือเป็นอีกหนึ่งอย่างของคนอยากมีบ้านตั้งใจตกแต่งในแบบที่ตัวเองชอบ แต่สำหรับการคำนวณงบประมาณจะทำให้เราเลือกซื้อสิ่งที่จำเป็นอย่างเช่น ม่านกันแสงแดดหรืออาจจะเป็นไฟ โคมไฟที่ช่วยให้แสงสว่างภายในบ้าน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ

choose house style

3. การเลือกแบบบ้านที่ต้องการ

การเลือกแบบบ้านให้ตรงใจของตัวเองแล้ว รูปร่างหน้าตาของบ้านถือว่าเป็นสิ่งที่สื่อให้เห็นความเป็นตัวของเจ้าของบ้านอีกด้วย แบบบ้านที่เราเห็นกันก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันทั้งความสวย ความใหญ่ และโครงสร้างที่สวยแปลกตา รายละเอียดบ้านที่ต่างกันออกไป การเลือกแบบบ้านก็เพื่อให้เรามองเห็นภาพที่ชัดเจนเจนมากยิ่งขึ้น หากเลือกไม่ถูกว่าต้องการบ้านแบบไหน ก็จะมีแบบบ้านอยู่ 3 ประเภทให้เราได้เลือก คือ

  • แบบบ้านฟรี การเลือกแบบบ้านฟรีจะช่วยลดงบประมาณในการก่อสร้างได้ดี เพราะจะไม่ได้เสียค่านักออกแบบหรือสถาปนิก ซึ่งจะหาได้จากสำนักงานเขตต่าง ๆ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการรับสร้างบ้าน แต่ก็อย่างลืมที่จะดูว่าแบบบ้านนั้นมีวิศวกรควบคุมงานลงชื่อในการยื่นขออนุญาตหรือเปล่า
  • แบบบ้านสำเร็จรูป การที่มีแปลนและสไตล์บ้านที่ถูกออกแบบไว้แล้ว แบบบ้านสำเร็จรูปจะประกอบไปด้วยแบบสถาปัตยกรรม ฟังค์ชั่นของตัวบ้านและรูปด้าน แบบบ้านมีให้เลือกมากมาย แต่อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์เจ้าของบ้านสักเท่าไหร่ เพราะว่ามีข้อจำกัดที่ถูกออกแบบไว้แล้ว แต่บางบริษัทก็สามารถปรับแก้บ้านได้เพื่อให้ตรงตามความต้องการของเจ้าของบ้าน
  • การออกแบบโดยสถาปนิก การออกแบบโดยนักออกแบบโดยเฉพาะจะทำให้บ้านของเรามีเอกลักษณ์ และดูแตกต่างจากบ้านหลังอื่น ๆ เราสามารถบอกความต้องการขจองโครงสร้างได้หรืออยากได้รูปทรงที่แปลกตา หรือผู้ที่ต้องการสร้างบ้านที่มีพื้นที่จะกัดที่แบบบ้านสพเร็จรูปไม่สามารถสร้างได้ การใช้สถาปนิกในการออกแบบก้จะช่วยแก้ปัญหาได้

4. การใช้ผู้รับเหมาที่น่าเชื่อถือ 

หากเราได้แบบบ้านที่เราต้องการแล้วขั้นตอนต่อไปก็เป็นการหาผู้รับเหมา ที่มีคามน่าเชื่อถือได้เพื่อให้การก่อสร้างบ้านของคุณไม่เกิดปัญหาระหว่างการก่อสร้าง เราต้องเลือกผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์เรื่องการรับสร้างบ้านไม่ใช้เพียงแต่ได้ผู้รับเหมาที่ราคาถูก แต่ต้องดูว่ามีผลงานด้านการก่อสร้างว่ามีความรับผิดชอบต่องานหรือเปล่าเพื่อตัดปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงานไปได้

plan after house building

การเตรียมพร้อมเริ่มวางแผน หากต้องการสร้างบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงบประมาณต่าง ๆ เพื่อจะนำไปสร้างตามแบบที่เราต้องการได้ สร้างบ้านต้องหาผู้รับเหมาที่น่าไว้ใจ ทั้งเรื่องของความรับผิดชอบและด้านผลงานและความน่าเชื่อถือว่ามีมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้เราสร้างบ้านได้จนเสร็จโดยไม่เจอปัญหา หรือหากต้องการความมั่นใจในก็มีบริษัทรับสร้างบ้านมากมายที่จะให้คำปรึกษาและดูแลการสร้างบ้านให้กับคุณ

บริษัท คอมฟอร์ท แมกซ์ จำกัด Comfort Max Co., Ltd.

บริษัทรับสร้างบ้าน รับเหมางานก่อสร้างโกดัง โรงงาน บ้าน อพาร์ทเมนท์ โรงแรม คอนโดมิเนียม ที่มีประสบการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์มานานถึง 20 ปี

ช่องทางการติดต่อ

Scroll to Top