technical for building house

การสร้างบ้านด้วยตนเองนั้นเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับใครหลายคน เพราะนอกจากจะได้บ้านที่ตรงใจแล้ว ต้นทุนก็ยังถูกกว่าการซื้อบ้านจัดสรรหรือบ้านสำเร็จรูปอีกด้วย อย่างไรก็ตาม การสร้างบ้านก็มีความเสี่ยงหลายอย่างเช่นกัน ซึ่งหนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อยก็คือ งบประมาณบานปลาย ซึ่งเกิดจากไม่วางแผนและควบคุมค่าใช้จ่ายให้ดี สำหรับใครที่สงสัยว่าต้องทำอย่างไร วันนี้เราจะมาแชร์ 5 เทคนิคทำแล้ว งบไม่บานปลายแน่นอนให้คุณเองค่ะ

1. ประมาณการค่าใช้จ่ายอย่างละเอียด

ก่อนจะลงมือสร้างบ้านควรทำการประมาณการค่าใช้จ่ายทุกรายการอย่างละเอียดก่อน ทั้งค่าแรงงาน ค่าวัสดุก่อสร้าง ค่าน้ำค่าไฟ รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น โดยควรเพิ่มงบประมาณสำรองไว้ประมาณ 10-20% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด เพื่อรองรับค่าใช้จ่ายที่อาจเพิ่มขึ้นในระหว่างการก่อสร้าง

2. เลือกวัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพดี แต่ราคาไม่แพง

การเลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณภาพดีแต่ราคาไม่แพงจะช่วยประหยัดงบประมาณได้มาก ซึ่งคุณสามารถเปรียบเทียบราคาจากหลายร้านหรือเว็บไซต์ หรือเลือกใช้วัสดุจากท้องถิ่นที่มีราคาถูกกว่า แต่ต้องมั่นใจว่ามีคุณภาพได้มาตรฐานจริง

3. ควบคุมค่าใช้จ่ายให้เป็นไปตามแผนงบประมาณ

หลังจากได้วางแผนงบประมาณเรียบร้อยแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องควบคุมค่าใช้จ่ายให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงแบบแปลนหรือซื้อวัสดุเพิ่มเติมโดยไม่จำเป็น เพราะอาจทำให้งบประมาณบานปลายได้

4. หาผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้านที่มีความน่าเชื่อถือ

การหาผู้รับเหมาหรือบริษัทรับสร้างบ้านที่มีความน่าเชื่อถือและมีประสบการณ์จะช่วยให้สามารถสร้างบ้านได้อย่างราบรื่น ลดปัญหาความล่าช้าหรือข้อผิดพลาดต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลต่องบประมาณ คุณควรขอคำแนะนำและตรวจสอบประวัติผลงานของผู้รับเหมาหรือบริษัทก่อนตัดสินใจ

5. ติดตามความคืบหน้าอย่างสม่ำเสมอ

การติดตามความคืบหน้าของการก่อสร้างอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบว่าการใช้จ่ายเป็นไปตามแผนงบประมาณหรือไม่ หากพบความผิดปกติใดๆ ก็สามารถแก้ไขได้ทันท่วง

ควรมีงบประมาณในการสร้างบ้านเท่าไรถึงจะดี

งบประมาณในการสร้างบ้านขึ้นอยู่กับขนาดและรายละเอียดของบ้าน โดยทั่วไปแล้วควรคิดเป็นราคาต่อตารางเมตร ซึ่งอาจอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 30,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้และรายละเอียดของงานก่อสร้าง

การสร้างบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้การวางแผนและควบคุมงบประมาณอย่างดี หากปฏิบัติตาม 5 เทคนิคที่เราแนะนำแล้ว คุณจะสามารถลดความเสี่ยงที่จะทำให้งบประมาณบานปลาย และสร้างบ้านหลังนี้ได้อย่างราบรื่นตามที่ตั้งใจไว้ได้แน่นอนค่ะ

บริษัท คอมฟอร์ท แมกซ์ จำกัด Comfort Max Co., Ltd.

บริษัทรับสร้างบ้าน รับเหมางานก่อสร้างโกดัง โรงงาน บ้าน อพาร์ทเมนท์ โรงแรม คอนโดมิเนียม ที่มีประสบการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์มานานถึง 20 ปี

ช่องทางการติดต่อ

Scroll to Top