how-to-transfer-house

บ้านเป็นที่พักอาศัยสำคัญที่มีความหมายกับทุกคนและทุกครอบครัว เป็นสถานที่ที่เราสามารถพักผ่อนและทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างสบายใจ เป็นพื้นที่ส่วนตัวของเราที่เราสามารถดูแลและจัดการเองได้ตามต้องการ หลายคนก็คงมีความฝันที่จะซื้อบ้านสวยๆ สักหลังเป็นของตัวเอง แต่ไม่รู้ว่า ควรทำยังไงดี บทความนี้จะมาแนะนำขั้นตอนการโอนบ้านและค่าใช้จ่ายในการโอนบ้าน การโอนบ้านต้องทำยังไง มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ขั้นตอนการโอนบ้าน ณ สำนักงานที่ดิน

  1. ติดต่อเจ้าหน้าที่ที่สำนักงานที่ดินเรื่องการโอนบ้าน
  2. ผู้โอนและผู้รับโอนเซ็นเอกสารต่อหน้าเจ้าหน้าที่ให้ครบถ้วน
  3. เจ้าหน้าที่จะประเมินและคำนวณค่าธรรมเนียมการโอน
  4. ชำระค่าธรรมเนียมการโอนที่ฝ่ายการเงิน
  5. รับใบเสร็จหลังชำระค่าธรรมเนียม แล้วติดต่อเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จะทำการพิมพ์สลักหลังโฉนดให้
  6. เมื่อตรวจสอบโฉนดถูกต้อง ผู้ซื้อจะได้รับโฉนดพร้อมสัญญาซื้อขาย เป็นอันเสร็จสิ้นการโอนบ้าน
cost before conveyancing

ค่าใช้จ่ายก่อนโอนบ้าน

ก่อนที่จะมีการโอนบ้าน หรือ โอนกรรมสิทธิ์จากเจ้าของบ้านเดิมมาเป็นของเรา จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพื่อดำเนินการโอนบ้านให้เสร็จสมบูรณ์ ดังนี้

ค่าจองและทำสัญญา

ค่าจองและทำสัญญา คือ ค่ามัดจำที่เราจะต้องจ่ายให้กับผู้ขายบ้าน เพื่อแสดงถึงความตั้งใจที่จะซื้อบ้านหลังนั้น โดยจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 5 – 20% ของราคาบ้าน ค่าใช้จ่ายนี้จะช่วยให้ผู้ขายบ้านมีความมั่นใจว่าเราต้องการซื้อขายจริงๆ และป้องกันปัญหากรณีที่ผู้ซื้อทำผิดสัญญาการซื้อขายบ้าน

ค่าประเมินราคาบ้าน

เมื่อเราทำเรื่องขอสินเชื่อซื้อบ้านกับธนาคาร ธนาคารจะส่งเจ้าหน้าที่ไปประเมินราคาบ้าน โดยมีค่าใช้จ่ายในการประเมินประมาณ 1,000 – 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับแต่ละธนาคาร

ค่าเงินดาวน์บ้าน

เงินดาวน์เป็นค่าใช้จ่ายเราที่ต้องผ่อนดาวน์เป็นเงินประมาณ 10 – 20% ของราคาบ้าน ซึ่งถ้าเราวางเงินดาวน์เยอะก็จะช่วยลดภาระการผ่อนจ่ายบ้านในระยะยาว ช่วยให้ยอดที่ต้องผ่อนต่อเดือนน้อยลง

ค่าจดจำนองบ้าน

ค่าใช้จ่ายส่วนนี้เป็นส่วนที่เราจะต้องจ่ายเพื่อจดจำนองบ้านกับธนาคาร มักจะคิดเป็นเงินประมาณ 1% ของราคาบ้าน

ค่าโอนบ้าน

ค่าโอนบ้าน หรือ ค่าโอนกรรมสิทธิ์ เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการโอนสิทธิ์จากเจ้าของเดิมมาเป็นชื่อของผู้ซื้อ เงินส่วนนี้จะต้องจ่ายให้กับกรมที่ดินเพื่อโอนกรรมสิทธิ์มาเป็นของเราอย่างสมบูรณ์ มักจะค่าใช้จ่ายประมาณ 2 – 3% ของราคาบ้าน

cost after conveyancing

ค่าใช้จ่ายหลังโอนบ้าน

หลังจากที่การโอนกรรมสิทธิ์เสร็จสมบูรณ์ ผู้ซื้อจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ดังนี้

ค่าของใช้และเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้าน

ค่าใช้จ่ายส่วนนี้เป็นส่วนที่ช่วยให้เราเติมเต็มบ้านใหม่ของเราได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เราสามารถเลือกซื้อเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ได้ตามใจเราต้องการ แต่ก็ควรระมัดระวังเรื่องงบประมาณให้ดี แนะนำให้วางแผนการซื้อของอย่างรัดกุม เพื่อจะได้ไม่ต้องกลัวว่างบประมาณจะบานปลาย

ค่ามิเตอร์น้ำ-ไฟฟ้า

เมื่อเรามีบ้านใหม่ เราก็จำเป็นจะต้องใช้น้ำและไฟฟ้า ดังนั้นจึงต้องจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนนี้ให้กับการประปาและการไฟฟ้าด้วย ซึ่งจะเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการติดตั้งมิเตอร์น้ำและมิเตอร์ไฟฟ้านั่นเอง

ค่าส่วนกลาง

หากบ้านใหม่ของเราเป็นบ้านในโครงการที่มีการดูแลพื้นที่ส่วนกลาง มีการใช้พื้นที่หรือสาธารณูปโภคร่วมกัน เราก็จะต้องชำระค่าใช้จ่ายส่วนกลางตามจำนวนที่โครงการนั้นๆ กำหนด เพื่อให้โครงการมีเงินสำหรับใช้จ่ายในการดูแลสถานที่ต่างๆ ในโครงการให้ดีอยู่เสมอ

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ

นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายที่กล่าวมา หลังโอนบ้านก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าประกันชีวิต ประกันอัคคีภัย เป็นต้น

การจะมีบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้านแต่ละครั้งก็เป็นเงินจำนวนมาก มีค่าใช้จ่ายยิบย่อยมากมาย ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อบ้านสักหลังจึงควรศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้ละเอียด เพื่อป้องกันปัญหางบประมาณบานปลาย หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนสามารถวางแผนซื้อและโอนบ้านได้ดียิ่งขึ้น สามารถเป็นเจ้าของบ้านสวยๆ ได้สมใจในราคาที่ตรงกับความต้องการ

บริษัท คอมฟอร์ท แมกซ์ จำกัด Comfort Max Co., Ltd.

บริษัทรับสร้างบ้าน รับเหมางานก่อสร้างโกดัง โรงงาน บ้าน อพาร์ทเมนท์ โรงแรม คอนโดมิเนียม ที่มีประสบการณ์ด้านอสังหาริมทรัพย์มานานถึง 20 ปี

ช่องทางการติดต่อ

Scroll to Top